ก็...เป็นที่รู้กันดีนะครับ ว่าสังคมสมัยนี้มันมีอะไรหลายๆอย่างแตกต่างจากจากเดิม และก็รู้ดีว่ายากที่จะแก้อ่ะนะ โดยเฉพาะเรื่องบนท้องถนนที่ผมจะเขียนเนี่ย

แต่ผมก็ อยากจะระบายสิ่งที่ไปเจอมา ซึ่งไม่รู้จะอะไรกันหนักกันหนาเหมือนกัน ทั้งๆที่มันก็ไม่ค่อยเกี่ยวกับผมเท่าไหร่หรอก

***Caution*** บทความนี้มีเจตนาเพื่อระบายความรู้สึกของผู้เขียน ไม่ได้มีเจตนากระทบผู้ใด หรือถ้ากระทบผมก็ขอโทษด้วยแล้วกัน  อย่าโกรธกันนะ

 

1.การนั่งขวางบนรถตู้ :ท่านที่เคยโดยสารรถตู้ มักจะสังเกตว่า เบาะทางซ้ายของคนขับมักจะมีป้ายติดอยู่ ทำนองว่า "อย่านั่งขวางประตู" ซึ่งมันจะไม่เป็นปัญหาเลย หากรถทุกคันติดป้าย แต่สำหรับคันที่ไม่ติดเนี่ยสิ นั่งขวางกันกระจายอย่างกับเป็นผู้รักษาประตู  ก็รู้นะครับว่าไม่อยากเข้าไป แต่ช่วยนึกถึงคนขึ้นทีหลังสักนิดก็ยังดี ซึ่งรถตู้หลายๆคันก็บ่นครับ ว่าทำแบบนี้อ่ะ คนจะนึกรถคันนี้ว่าเต็ม ลำบากทั้งเจ้าของรถ และผู้โดยสารท่านอื่น

 

2.การไปยืนออกันอยู่ก่อนถึงป้ายรถเมล์ : สังเกตไหมครับ เวลาเรานั่งรถผ่านบางที่เนี่ย เราจะเห็นฝูงชนยืนอัดกันอยู่ก่อนถึงป้ายรถเมล์ ซึ่งผมคาดว่าจุดประสงค์ก็คือ เพื่อได้ขึ้นรถก่อน ซึ่งส่งผลให้สามารถหาที่นั่งได้ หรือหาตำแหน่งเหมาะได้ อันนี้ก็ไม่ได้ว่ากันนะครับ แต่ว่าถ้าเป็นแบบนี้ แล้วเราจะมีป้ายรถเมล์ไว้ทำไมล่ะครับ ทีนี้รถก็ไม่จอด คนก็ไม่อยู่ตรงป้าย แล้วเวลาคนไปยืนอยู่อย่างนั้น มันก็กีดขวางทางสาธารณะ หรือหน้าบ้านคนอื่นเขา หรือซวยหน่อยก็หน้าร้านค้า แล้วงี้ลูกค้าที่ไหนจะเข้าร้า่นเขา? 

 

3.จะไปทางตรง แต่อยู่เลนเลี้ยวซ้าย/ขวาผ่านตลอด : เห็นบ่อยมาก เห็นแล้วอยากจะลงไปเตือนเขาจริงๆ ปัญหามันจะเกิดตอนเวลาติดไฟแดงนี่ล่ะครับ จะไปทางตรง ก็ไปไม่ได้ จะเลี้ยว ก็กลัวอ้อม เลยหยุดมันตรงนั้น รอไฟเขียวซะเลย อันนี้ก็ไม่รู้ว่าจะมาอยู่เลนนี้ทำไม ป้ายเขาก็มีเขียนไว้ว่า เลี้ยว x ผ่านตลอด(เมื่อ x = ซ้าย หรือ ขวา)มาแล้วก็มาจอดขวางลำเขา สำหรับท่านที่ตั้งใจ หรือไม่ได้ตั้งใจมาเลนนี้ อันนี้ก็ไม่ได้เสียหายอะไรครับ แค่ท่านเลี้ยวตามที่เขาบอก แล้วหาที่กลับรถซะ เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี

 

4.หยุดรถบนทางม้าลาย : อันนี้จะก่อให้เกิดปัญหากับคนที่ต้องข้ามถนนบนทางม้าลายซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมันก็ไม่ได้อะไรนักหนาหรอกครับ คุณคงคิดว่าแค่คนเดินถนนเดินอ้อมไปนิดคงไม่เสียหายอะไร ใช่ครับ! มันก็ไม่ได้เสียหายอะไรมากมายนักหรอก แต่ถ้าผมถามกลับว่า ถ้าคุณจอดให้มันอยู่ก่อนทางม้าลายสักนิด มันจะเป็นอะไรไหมล่ะ อย่าอ้างนะครับว่าเบรกไม่ทัน ถ้ายังอ้างแนะนำว่าให้ลองไปดูเรื่องไฟเหลืองใหม่นะครับว่าเขามีไว้ทำไม

เว้นแต่คุณมีเจตนาจะฝ่าไฟแดงเท่านั้นแหละ (ความจริงอันนี้ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อผมเท่าไหร่หรอก แต่มันเห็นแล้วก็อดไม่ได้เฉยๆ)

 

5.ขายของบนสะพานลอย : ก็เข้าใจนะครับ ว่าบนสะพานลอยเนี่ย ไม่ได้มีป้าย"ห้ามขาย"เอาไว้ แต่แึ่ึ่อยากให้พิจารณานิดนึง ถึงจุดมุ่งหมายของการใช้สะพานลอย สะพานลอยก็ใช่ว่าจะกว้างอะไรมากมาย เดินกัน 2 ฝั่งก็แทบเต็มล่ะ ก็ไม่ได้ว่าอะไรนะครับ เข้าใจว่าทำมาหากิน แต่ก็ อยากให้ดูพื้นที่นิดนึง ว่ามันเอื้ออำนวยไหม ถ้าลงไปขายตรงข้างบันไดทางขึ้น-ลง  ผมว่าจะดีกว่าหน่อยนะครับ

 

เอาล่ะ... วันนี้ก็พอแค่นี้ก่อนแล้วกัน ยิ่งคิดยิ่งเครียด อย่างที่กล่าวไปข้างต้นนะครับ ไม่ได้มีเจตนาร้ายต่อผู้ใด แค่อยากเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนให้ระวังในส่วนนี้เท่านั้นเอง 

 

ปล. เพิ่งรู้ว่าอัพบล็อคมันยาก ก่อนอัพคิดเรื่องได้เยอะแยะ พอจะอัพดันคิดไม่ออก

edit @ 29 May 2010 00:47:29 by PigriderZ

Comment

Comment:

Tweet

3.จะไปทางตรง แต่อยู่เลนเลี้ยวซ้าย/ขวาผ่านตลอด :
^
^
ข้อนี้เจอบ่อยครับ ถ้าผมไปเจอลักษณะนี้
ผมจะขับให้กระจังหน้าโผล่ให้เค้าเห็นทางกระจกซ้าย
แล้วผมก็เปิดไฟเลี้ยวซ้าย กดดันแมร่งซะงั้น ให้รู้สักตัว

ปล.ผมไม่เคยทำเลยนะครับ จะไปตรงแต่อยู่เลนเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด ภูมิใจๆ confused smile

#4 By Mr.P on 2010-06-05 06:48

นั่งขวางบนรถตู้ กับ ขายของบนสะพานลอย
อันนี้เจอกับตัวบ่อย ไม่ชอบด้วย
บนสะพานลอย เกะกะมาก

#3 By Prae on 2010-05-30 22:58

เจ๊อัดดดดด

บุ๊ครำคานข้อแรกมากอ่ะเวลาเจอtongue

ข้อสามนี่ถ้าเจอจะหงุดหงิดมากกก

#2 By Bookii3 on 2010-05-29 00:48

เหอะๆ มึงดองไว้นานมากจริงๆ มาวันนี้มีสาระซะด้วยเฮ้ย

#1 By Chek The Metal on 2010-05-29 00:48